Liverpool lại hòa chính là lời cảnh báo đanh thép cho Klopp!

chỉ thực sự theo đuổi đúng một trung vệ là Van Dijk của Southampton nhưng chúng ta đã biết là họ thất bại vì thiếu kinh nghiệm mua sắm, khả năng đàm phán và thuyết phục kém.


Có cái gì đó khá giống nhau trong phong cách huấn luyện của ông và ông Wenger. Ở Arsenal đã hơn 20 năm, ông Wenger lúc nào cũng coi việc phải chơi tấn công đẹp mắt, phối hợp nhỏ bằng bóng ngắn/trung bình ở tầm thấp làm tiêu chí số 1, bất kể lối chơi ấy dẫn tới kết quả cuối mùa ra sao.
Juergen Klopp chỉ biết tấn công và tấn công
Dù cuối cùng có ghi được bàn thắng hay không thì một pha lên bóng của Arsenal thường vẫn phải diễn ra đúng kiểu Wenger như thế. Và trong khi kiểu tấn công của Arsenal cơ bản là trận nào cũng thế thì người ta không biết định nghĩa kiểu phòng ngự của họ như thế nào vì thực sự là nó bản năng, vô tổ chức, thiếu khoa học, thiếu kỷ luật và bộc lộ những điểm yếu kinh niên.

Ông Klopp thì chưa dẫn dắt Liverpool quá lâu như ông Wenger cầm quân ở Arsenal nhưng có vẻ ông cũng cho thấy mình thuộc trường phái HLV muốn áp đặt bằng được triết lý bóng đá riêng lên đội bóng, coi việc đó còn quan trọng hơn cả chuyện thắng thua. Bóng đá của ông thiếu cân bằng còn nhân sự của Liverpool thì bất ổn từ tuyến dưới lên tuyến trên nên vấn đề đã sớm nảy sinh ngay đầu mùa giải này.
Với Klopp, Liverpool đồng nghĩa với bóng đá tấn công tốc độ còn phòng ngự thì… mặc kệ. Hoặc cũng có thể nói là Liverpool lấy tấn công làm phòng ngự, lấy công bù thủ. Thủ thế nào không quan trọng nhưng tấn công thì cứ phải “tít mù”, chuyền bóng nhanh như điện xẹt, di chuyển, chạy chỗ chóng mặt, dứt điểm ầm ầm.
Có điều lối chơi ấy không còn quá mới mẻ với các đối thủ ở vì mùa trước họ đã được cảnh báo bởi thứ bóng đá ấy rồi. Thế nên, trong chừng mực nào đó hiệu quả của nó khó mà duy trì như cũ được. Khi bạn chỉ chơi đúng một thứ bóng đá tấn công, dù có thuần thục cỡ mấy mà cứ lặp đi lặp lại thì theo thời gian các đối thủ cũng ít nhiều thích nghi dần dần và tìm cách hạn chế hiệu quả sát thương của nó.
Thêm vào đó, có những vấn đề nhân sự không ủng hộ Liverpool mùa này. Adam Lallana, Nathanyel Clyne nghỉ dài ngày vì chấn thương. Coutinho làm mình làm mẩy đòi sang Barca nên đến trận gặp Burnley mới quay lại đá và vẫn còn như người… mất hồn. Sadio Mane bị treo giò 3 trận vì thẻ đỏ trước Man City.
Liverpool thủ thế này thì chết
Thực ra Liverpool mùa trước phòng ngự đã tệ rồi và vấn đề của họ bộc lộ ngay từ mùa trước chứ không phải tới đầu mùa này mới lộ ra. Có điều khi đó thường tấn công cực kỳ thăng hoa nên sức công phá của họ có những thời điểm đã che lấp đi những điểm yếu trong phòng thủ.

Nhưng bây giờ tình hình rất khác. Trong khi Liverpool gặp một số vấn đề nhân sự như đã nói trên khiến hiệu quả tấn công của họ không thực sự tốt thì ông Klopp lại không làm gì (hoặc muốn nhưng không làm được gì) suốt cả kỳ chuyển nhượng mùa Hè để cải thiện hiệu quả phòng ngự của đội bóng.
Liverpool chỉ thực sự theo đuổi đúng một trung vệ là Van Dijk của Southampton nhưng chúng ta đã biết là họ thất bại vì thiếu kinh nghiệm mua sắm, khả năng đàm phán và thuyết phục kém.
Còn lại thì sao? Ông Klopp hiện dùng hai hậu vệ phải trẻ măng, Alexander Arnold (18 tuổi) cùng Joe Gomez (20 tuổi) đều được đôn từ đội U23 Liverpool lên. Cánh trái thì ông vẫn dùng Moreno cùng tân binh 23 tuổi Robertson chiêu mộ từ Hull City. Cặp trung vệ thì vẫn những người cũ là Lovren, Matip, Klavan.
Đầu tiên phải nói tất cả các hậu vệ của Liverpool đều kém chất lượng, không đáng tin cậy. Các hậu vệ cánh quá non kinh nghiệm hoặc thủ kém (trừ Clyne tạm được nhưng Clyne lại đang chấn thương). Các hậu vệ của Liverpool bộc lộ rất nhiều điểm yếu. Phòng ngự tay đôi kém. Phối hợp phòng ngự tập thể kém. Hậu vệ thường xuyên mắc lỗi vị trí, kèm người không sát. Chống bóng bổng hay bóng sệt, bóng chết hay bóng sống đều yếu.
Phòng ngự kiểu Liverpool là kiểu phòng ngự vô tổ chức, vô kỷ luật, hoàn toàn không có tính khoa học. Ngoài ra, Liverpool không có tiền vệ phòng ngự chất lượng nào. Emre Can, Wijnaldum hay Jordan Henderson đều không phải những tiền vệ đánh chặn đúng nghĩa.

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *